Máy cắt decal là một trong những công cụ, thiết bị không thể thiếu trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ta hay gặp phải một số lỗi và khiến cho công việc bị gián đoạn. Vậy nguyên nhân gì khiến máy cắt decal bị lỗi và cách khắc phục chúng ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Máy cắt decal là gì?

Decal là một loại nhãn tự dính, có sẵn keo có thể dính dưới tác dụng của áp lực.

Khác với các loại nhãn khác, sử dụng lớp keo dính nhờ làm ướt và khô đi, hoặc nung nóng, lớp keo của đề can được gắn sẵn với đề can, sẽ dính vào vật liệu cần dính nhờ một lực ấn nhẹ.

Máy cắt decal là thiết bị dùng để cắt giấy decal phục vụ cho nhu cầu cắt dán trang trí và nhiều mục đích khác trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Xem thêm: Tổng hợp tất cả sản phẩm máy cắt decal tại Mực In Sài Gòn

Máy Cắt Decal Bị Lỗi – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Các trường hợp máy cắt decal bị lỗi thường gặp

 • Máy cắt decal bị méo 
 • Máy cắt decal điện giật tê tay khi sờ vào
 • Máy cắt không lên nguồn, không điều khiển được
 • Máy làm sùi, bong tróc decal

Các nguyên nhân dẫn đến máy cắt decal bị lỗi

Máy cắt decal khiến chữ decal cắt bị méo

 • Do trụ sao bị hỏng, lỗi phần mềm
 • Lỗi file chữ
 • Phiên bản driver, phần mềm máy cắt bị cũ, không tương thích với hệ điều hành và các phần mềm thiết kế trên máy tính. 

Máy Cắt Decal Bị Lỗi – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Máy cắt decal điện giật tê tay khi sờ vào

 • Do chuột cắt bị đứt dây dẫn điện, hở nguồn
 • Máy bị ẩm và rò điện
 • Máy tính bị rò điện và truyền sang máy cắt decal qua cổng kết nối.

Máy cắt không lên nguồn, không điều khiển được

Do chuột hoặc côn trùng làm tổ và cắt phá bên trong máy. Một nguyên nhân rất bình thường nhưng rất hay gặp phải đó là do bạn quên chưa bật công tắc nguồn điện. 

Một trong những biểu hiện hay gặp phải trong trường hợp này là Màn hình điều khiển của máy chập chờn hoặc chớp tắt liên tục, đầu dao cắt bị liệt hoàn toàn hoặc kéo lê trên decal hoặc máy phát ra những tiếng rít lạ

Máy làm sùi, bong tróc decal

 • Do lưỡi dao cắt bị mẻ
 • Do thớt đệm dao bị gãy và đứt quãng
 • Do trụ cao cắt bị hỏng

Cách khắc phục khi máy cắt decal bị lỗi

Máy cắt decal bị méo 

Thông thường lỗi này chỉ xuất hiện khi người dùng mới cài lại máy tính và các phần mềm thiết kế khi cài lại bị xung đột. Cách xử lý vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm một file cắt khác chưa bị bẻ font; giữ nguyên để cắt. 

Tiếp theo, bạn cập nhật driver và phần mềm điều khiển máy cắt bản mới nhất để đảm bảo độ tương thích.

Máy cắt decal điện giật tê tay khi sờ vào

Khi có hiện tượng này, bạn cần kiểm tra để tìm chỗ bị đứt dây; hở mạch để có biện pháp hàn lại chỗ bị đứt hoặc thay mới dây điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Trong trường hợp dây hở nhẹ bạn có thể tự quấn lại bằng băng keo cách nhiệt để tiết kiệm chi phí.

Nếu phát hiện bên trong máy có tình trạng ẩm mốc; bốc hơi, hãy phơi nắng hoặc sấy khô ở chế độ nhẹ.

Máy cắt không lên nguồn, không điều khiển được

Khi phát hiện máy bị chuột hay côn trùng làm tổ; cắn phá bên trong, việc trước hết bạn cần làm là vệ sinh bên trong máy. Bạn hãy rút nguồn điện trước khi tiến hành vệ sinh để đảm bảo an toàn.

Sau khi vệ sinh xong, bạn nên đem đi phơi nắng hoặc sấy khô máy ở chế độ nhẹ tránh tình trạng máy bị ẩm mốc.

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra các linh kiện của máy xem có bị cắn nát hay đứt, hở chỗ nào không. Nếu có bạn hãy hàn nối lại chúng và bọc bằng băng dính cách điện.

Sau khi kiểm tra và khắc phục, bạn nên dùng một miếng decal nhỏ để thử xem các lỗi trên đã được khắc phục xong chưa. Nếu máy vẫn không hoạt động được, có thể cáp hay mainboard đã bị hỏng và cần được thay mới.

Máy làm sùi, bong tróc decal

Trong trường hợp lưỡi dao và thớt cắt bị hỏng, bạn nên thay mới càng sớm càng tốt. Trong trường hợp trụ dao bị hỏng làm lưỡi dao không xoay được, bạn nên thay mới trụ dao để máy vận hành bình thường.

Một số lưu ý khi sử dụng máy cắt decal

Mua dao máy cắt decal phù hợp với máy

Dao cắt decal là bộ phận nhỏ bé nhưng có vai trò rất quan trọng. Nếu dao sắc bén và cứng cáp thì có thể cắt được decal đẹp có tính thẩm mỹ. Dao cắt tốt giúp máy cắt decal hoạt động hiệu quả tối đa, ngược lại nếu máy cắt và dao cắt không phù hợp với nhau sẽ khiến máy làm việc không hiệu quả và nhanh hư máy.

Vệ sinh máy cắt decal thường xuyên và đúng cách

Vệ sinh máy cắt decal là việc hết sức quan trọng, nó giúp máy hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ máy. Nếu vệ sinh máy đúng cách và thường xuyên, ta sẽ phát hiện được các lỗi của máy kịp thời và có biện pháp khắc phục sớm nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất. Việc này cũng giúp cho việc tiết kiệm chi phí vận hành thiết bị.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách khắc phục khi máy cắt decal bị lỗi, chúc các bạn may mắn!

Bài viết liên quan: