Cách thức hoạt động công nghệ in ấn trên máy in phun

1. Thermal Drop-On-Demand
Đây là một trong những kỹ thuật trong in ấn được áp dụng trong nhiều hãng máy in lớn như Canon, HP, Lexmark/IBM. Sử dụng các resistor nằm trên các điểm jet( jet : lỗi phun mực có tên khác là nozzles). Khi dòng điện chạy qua resistor làm cho nóng lên và phun vào mặt giấy in nhanh đến 5000 lần trong 1 giây một tốc độ đáng kinh ngạc, lỗi mực có 1 đường kính khá nhỏ ( 70 micro meter) do đó hay dẫn đến tình trạng nghẹt đầu mực. Nhưng ngày nay đã được cải tiến và mở rộng đầu mực phun khi bám vào giấy có đường kính ( 50 – 60 microns).

Thông thường thì các mực đen chứa trong hộp mực riêng của máy, dung tích mực màu đen in lên tài liệu có thể tích 35 picoliter. Hộp mực chứa 3 màu được chia ra và nằm riêng lẻ.
Một số loại máy mới sử dụng rất nhiều màu, máy in HP 7960 sử dụng đến 6 loại mực đây là loại máy in Inkjet Printer in được hình đen trắng. Những loại máy như bây giờ in đen trắng bằng cách pha màu mực với nhau để tạo ra màu đen, vì vậy bức ảnh đen trắng nếu để ý kỹ bạn sẽ luôn thấy màu xanh thẫm.

Đầu in Thermal có 1 vài khuyết điểm đó là Kogation( đây là hiện tượng biến giọt mực thành các hạt rắn bám vào các thành Firing chamber) do đó các máy in dòng HP có nguyên tắc là làm đầu in dính vào bình mực. Và khi sử dụng hết đồng nghĩa với việc bạn đi bơm, tái sử dụng hoặc đi thay đầu in mới sẽ làm cho hình ảnh luôn sắc nét không giảm tuổi thọ.

2. Piezo Drop-On-Demand

Đây là kỹ thuật phun mực độc quyền của hãng in epson. Hãy in epson không dùng Resistor mà dùng hiệu ứng Pirzoelectric phun mực lên giấy. Epson dùng mảnh thạch anh nằm tại các điểm nozzles, khi cho dòng điện đi qua thì mảnh thạch anh ép mực phun lên trên giấy.

Đầu in Piezo có một số ưu điểm như giúp bạn dễ dàng kiểm soát hình dạng và kích thức giọt mực phun, nó lại bền hơn loại thermal vì không có sử dụng resistor và không mất thời gian làm nguội như resistor trước khi được nung nóng trở lại như thermal drop demand.
Mực in phun không sử dụng nhiệt nên việc chế tạp mực trở nên linh hoạt dễ dàng hơn không khó khăn khi chế tạo mực dùng cho đầu in thermal. Đầu của mực in phun Epson có 540 Nozzles mỗi đầu in có 90 nozzles( 6 màu ) vì độ bền của đầu in phun tốt hơn nên hầu như nhiều dòng máy in Epson đều được tích hợp gắn liền vào máy và người sử dụng sẽ không tự ý thay đổi đầu máy in được.

Một số nhãn hiệu máy in Canon Printer mới ra sau này cũng được sử dụng công nghệ đầu in phun, nhưng khác với Epson là người sử dụng có thể tự thay đầu in máy in phun y như thao tác thay hộp mực và chỉ mất khoảng 1 phút.

Điểm yếu của loại đầu in phun gắn liên với máy in là gì? Điểm yếu của nó khi các dòng máy in màu Epson bị nghẹt mà không thể xử lý, hoặc là hỏng đầu in phun bạn sẽ phải mang đến hãng bảo trì, chi phí thay đầu in phun tính ra mắc gần bằng máy in nên đôi khi một số người chọn giải pháp là mua mới. Đó là vừa là điểm mạnh và là điểm yếu của loại đầu in phun này đối với các dòng máy in phun màu Epson

Theo những người sử dụng có kinh nghiệm bạn luôn phải thường xuyên in văn bản màu trên dòng máy in phun epson để giúp cho máy tránh tình trạng tắc mực và khô mực, và khi thao tác tắt máy cũng nên phải làm đúng thao tác tránh những tình trạng rút điện nguồn đột ngột. Vì đối với dòng máy in nào cũng vậy hãy tắt từ màn hình điều khiển máy in và sau đó rút điện sẽ đảm bảo được tuổi thọ độ bền của máy.

– Mực in Mạnh Tài – Đại lý máy in Epson

——————————————–

Lỗi máy in Epson không in được

Máy in đa năng workforce 635

Driver máy in Epson T60

Hướng dẫn reset máy in Epson T60

Máy in Màu epson T60

Mực in chuyển nhiệt cho máy in Epson