Máy in Epson L1800 có thể bị tình trạng không ra mực khi in hoặc bản in không đều màu. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Qua bài viết này, mucinsaigon sẽ nêu một vài nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng này.

Nguyên nhân máy in Epson L1800 không ra mực

Máy in Epson không ra mực có rất nhiều nguyên nhân, có thể trong quá trình sử dụng, khi thay mực thay phải mực có chất lượng kém làm gây ra hỏng đầu phun. Hoặc có thể máy in phun màu Epson L1800 để quá lâu mà không sử dụng dẫn đến tình trạng khô mực gây tắc mực ở đầu phun làm cho bản in không đều mực hoặc không ra mực.

máy in Epson L1800 không ra mực

Ngoài ra, máy in không ra mực có thể do chế độ in không đúng, làm cho mực bơm vô máy in không kịp làm cho máy in bị tắc, nghẽn mực, in không ra mực. Hoặc có thể do người sử dụng không bảo dưỡng máy in thường xuyên làm cho bộ lọc mực của máy in bị cặn, dính bụi. Điều nãy cũng có thể dẫn đến máy in phun màu Epson L1800 in không ra mực.

Nguyên lý hoạt động in của máy in cũng giống như nguyên lý hoạt động của máy bơm xe. Thanh trụ đóng vai trò ép khí, là bộ phận quan trọng của đầu phun mực. Nếu đường khí không thông hoặc thanh trụ ép khí không ép được khí hoặc khí không đều cũng là nguyên nhân gây ra tắc mực ở máy in.

Cách khắc phục máy in màu Epson không ra mực

Máy in Epson L1800 có nhiều nguyên nhân làm cho mực không đều, tắc mực, in không ra mực. Để tìm hiểu được nguyên nhân khá phức tạp. Dưới đây là một vài cách khắc phục việc không ra mực ở máy in. Các cách này đều khá cơ bản, bạn có thể làm theo những cách dưới đây để khắc phục lỗi này.

Sử dụng Cleaning Head để làm mực đều

Đối với win 7 chúng ta làm như sau:

Bước 1:

Click chuột chọn Start (biểu tượng lá cờ trên màn hình) sau đó tìm chọn mục control panel, tiếp theo chọn Devices and Printer. Sau khi đã hiện bảng thông báo, bạn nháy chuột phải vào máy in Epson L1800 để Cleaning, sau khi nháy đúp chuột, bạn chọn mục “Printing Preferences…”

máy in Epson L1800 không ra mực

Bước 2:

Tìm chọn đến mục có tên Maintenance, sau đó bạn chọn mục Head Cleaing, bạn hãy nhấn tiếp Cleaning rồi chọn Start.

Lúc này, máy in của bạn sẽ bắt đầu Cleaning đầu phun. Thông thường, máy in Epson L1800 sẽ có 2 mục chính là Cleaning và Power Cleaning. Trong đó:

  • Cleaning là dạng Cleaning mực bình thường như các dòng Epson khác. Khi chọn chức năng này, mực sẽ được bơm kép hút mạnh và tống mực thải ra ngoài theo đường dây mực thải.
  • Power Cleaning cũng giống như Cleaning nhưng lực hút mạnh hơn, Power Cleaning có lực hút mạnh hơn Cleaning 3 lần, chính vì vậy mà lượng mực thải của Power Cleaning cũng nhiều hơn, thời gian chờ cũng dài hơn. Chức năng này thích hợp dùng trong trường hợp nghẹt mực nặng, máy không ra mực hoặc chỉ in được khoảng dưới 50 %, hoặc đã dùng Cleaning nhưng vẫn chưa đều.

Lưu ý: không nên Power Cleaning liên tiếp 3 lần.

Bước 3:

Sau khi quá trình Cleaning hoàn thành, hãy kiểm tra bảng test lưới xem máy in phun mực đã đều mực hay chưa. Chọn mục Nozzle check để kiểm tra nhé.

Bước 4:

Test giấy để kiểm tra lượng mực đã đều chưa. Bạn hãy đưa giấy trắng vào khay, tiến hành nhấn nút print để máy in in ra bảng test lưới.

Dưới đây là hình ảnh bảng test lưới, khi in giấy test, bạn hãy so sánh với bảng test lưới để kiểm tra xem mực đã đều chưa. Nếu mực chưa đều thì quay lại bước số 3 tiếp tục Cleaning thêm 2 đến 3 lần nữa.

máy in Epson L1800 không ra mực

Lưu ý: không nên dùng chức năng Cleaning quá 5 lần trong một lần sửa lỗi.

Nếu máy in của bạn là máy in mới thì bảng test lưới in ra phải được 100%, còn đối với máy cũ thì nằm vào khoảng 90% là được.

Sử dụng xi lanh để đầu phun đều lại

Để khắc phục máy in không ra màu bằng cách này, bạn cần chuẩn bị vài chiếc ống tiêm. Nếu không có sẵn, thì có thế ghé các tiệm thuốc tây hoặc các trạm y tế để mua. Khi đã có các ống xi lanh, bạn hãy cắm xi lanh vào dây mực thải và hút ra khoảng ½ ống xi lanh.

Lưu ý: khi hút mực thải ra, bạn cần chú ý đến dây mực thải, nếu dây có dây nối mực nối dài ra thì bạn hãy rút dây nối dài ra ngoài và cắm vào dây thải mực ngắn nằm sát vỏ máy.

máy in epson l1800 không ra mực

Khi rút mực bằng xi lanh thì bạn nên Cleaning 1 lần sau đó (cách Cleaning máy in phun màu Epson L1800 đã được mucinsaigon nêu ở phía trên) rồi sau đó dùng giấy trắng để in bảng test lưới để kiểm tra xem mực in đã đều chưa.

Nếu bạn đã hút mực bằng xi lanh 2 lần rồi những đầu phun vẫn chưa đều thì bạn có thể dùng tiếp cách ngâm đầu phun mực hoặc gửi tới bộ phận kĩ thuật để sửa lỗi.

Sử dụng mực in chính hãng

Bạn nên sử dụng mực in chính hãng hoặc những loại mực in thay thế tốt, có tên tuổi giúp làm cho máy in hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng nghẽn mực, không ra mực.

Các bản in khi sử dụng mực in chính hãng thường có độ sắc nét hơn, hình ảnh đẹp, rõ nét hơn. Mực in chính hãng bảo vệ máy in, tăng độ bền cho máy, ngoài ra còn bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Xem sản phẩm mực in chính hãng tại: Mực in Epson

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Một Thành Viên Dịch Vụ Thương Mại Mạnh Tài

Website: mucinsaigon.com

Điện thoại: 0919 237 257

Email: mucinmanhtai@gmail.com

Địa chỉ: 49/28 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Giờ mở cửa: 7h30-17h30

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Đặt hàng: 0919 237 257

Đặt hàng: 0916 650 680

Góp ý: 0919 300 268