1. Film chụp bản in lụa là gì?

Film chụp bản in lụa hay film chế bản là loại film đặt biệt dùng để chế bản kẽm hay bản kéo lụa. Chất lượng thành phẩm của các công nghệ in này phụ thuộc rất lớn vào chất lượng film in.

Film trong chụp bản in lụa được phân phối tại Mạnh Tài với 1 mặt được phủ chất hóa học giúp bám mực tốt hơn và 1 mặt trơn sẽ mang lại cho bạn những bản in sắc nét có độ chính xác cao và có màu đậm đen hơn.

Máy in được sử dụng để in film bản in thường là các dòng máy in phun màu như: epson L805, epson L1800, epsonL1300, hoặc canon IX6770, IX6860,… Nếu bản in lớn cần phải sử dụng máy in kts kích thước lớn.

2. Ưu điểm của film chụp bản in lụa

  • Độ hút mực cao, tăng tối đa độ che sáng khi rọi bản
  • Kích thước chuẩn, dể dàng canh, lắp vào khuôn
  • Độ bền cao, tái xử dụng được nhiều lần
  • Độ phân giải cực cao
  • Chỉ dùng cho mực base dye , không dùng được cho pigment dye .

film chup ban in lua

>>> Xem thêm: chi tiết Film trong chụp bản in lụa khổ A3

3. Hướng dẫn cách sử dụng film chụp bản in lụa chi tiết từ A –> Z

3.1. Chụp bản in lụa cần chuẩn bị những gì?

Muốn có bản in lụa hoàn chỉnh, bản in sắc nét thì khâu chuẩn bị bản in cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau:

Film chụp: bản thiết kế sản phẩm đã được in trên film in lụa.

Bàn chụp: Bàn chụp được làm bằng chất liệu gỗ, kích thước khoảng 70cm x 50cm x 15cm, bên trong đặt 3-5 bóng đèn UV 60 cm, bên trên là tấm kính dày 5 hoặc 8 ly. được thiết kế để đảm bảo có độ sáng tốt nhất dùng để chụp bản

Keo cản quang và thuốc bắt sáng: Trước khi tiến hành chụp bản in, ta phải nấu keo cản quang lên. Keo khi nấu xong thường có dạng sệt và sánh mịn và khá dẻo. Sau khi đã pha keo vào với bắt sáng ta nên để keo khoảng 1 giờ đồng hồ để bọt keo tan hết và đảm bảo keo đã hòa lẫn với nhau. Thuốc bắt sáng có tác dụng làm tăng độ bắt sáng để có thể in hình bản thiết kế lên lưới in.Bột bắt sáng thường có màu cam.

-Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm máng gạt, đồng hồ bấm giây, kính chèn, giấy đen, vật nặng 3-4kg.

3.2. Quy trình chụp bản in bằng film trong chụp bản in lụa

Bước 1: Làm film in lụa

  • Hình cần in lụa sẽ được vẽ trên phần mềm corel, tách màu và in ra giấy can hoặc giấy film nhựa để chụp bản.

film trongt chụp bản in lụa

Bước 2: Pha keo cảm quang

  • Đổ keo cảm quang ra máng keo, rắc một ít bộ bắt sáng lên trên và trộn đều để bột tan hết.

cách làm bản in lụa

Bước 3: Tráng keo lên khuôn lưới

  • Dùng máng tráng keo để tráng một lớp keo trên lưới, nhớ tráng đều cả 2 mặt. Sau đó dùng máy sấy tóc để sấy khô. Lưu ý: Phải tiến hành thao tác tráng keo trong phòng tối có ánh sáng mờ.

làm khung bản in lụa

Bước 4: Chụp bản

  • Sau khi bản đã khô, tiến hành dáng film cần chụp lên khuôn và đặt lên bàn có đèn bên dưới. Nhớ dùng tấm vải màu đen phủ lên trên khuôn in và đặt một tấm kính hoặc miến gỗ phẵng lên trên để khuôn không bị xê dịch. Sau đó bật đèn chiếu sáng bên dưới bàn chụp để khoản 2-3 phút.

chụp bản bằng bàn đèn

Bước 5: Xịt bản

Sau khi chụp xong, dùng vòi sen xịt nhẹ lên bản in, phần bị che bởi film in không được chiếu sáng sẽ tan ra tạo lỗ rỗng trên khuôn và phần được chiếu sáng sẽ khô lại không bị tan khi xịt nước nhẹ.

xịt bản in

Bước 6: phơi bản in

  • Sau khi xịt bản xong thì đem phơi khô bản là có thể sử dụng để in được. Để tăng độ bền cho bản in, thợi in thường bôi giấm(nước cứng) và phơi khô bản thêm một lần nữa để tăng độ bền.

film-trong-keo-lua

>>> Xem thêm: Các loại giấy in chuyển nhiệt khổ A3,A4

4. Mua film chụp bản in lụa ở đâu giá rẻ – Mạnh Tài

Film chụp bản in lụa đang được phân phối chính hãng tại công ty Mạnh Tài với mức giá cực kỳ ưu đãi chỉ 5.000đ/ tờ. Mỗi xấp có 50 tờ với giá mỗi xấp chỉ 250.000đ/ xấp. Đặt biệt, khi mua 30 xấp được Tặng ngay 1 xấp.

Bạn có thể đặt hàng mua film chụp in lụa theo Link shoppe của chúng tôi theo link sau: https://shopee.vn/manhtaimtv hoặc liên hệ Hotline: 0901 357 008 – 0919 237 257 để được tư vấn chi tiết và đặt mua hàng nhanh chóng nhất.