Máy in phun màu L1800 là dòng máy in khổ A3 đang được ưu chuộng nhất hiện nay dùng để in chuyển nhiệt, in ảnh, in bản vẽ khổ lớn, in băng rôn cho shop hoa, in thiệp, in lịch,…Đây là dòng máy in 6 màu và được trang bị nhiều chức năng hiện đại.

Chính vì vậy, nên nhiều người mới lần đầu sử dụng không khỏi bỡ ngỡ và chưa biết cách sử dụng máy in epson L1800 sao cho đúng cách. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mực In Sài Gòn để dễ dàng sử dụng máy in epson L1800 hiệu quả nhất nhé.

>>>Xem thêm: chi tiết máy in epson L1800 in khổ A3

1.Cách chỉnh màu máy in epson L1800

Một bức ảnh in ra đẹp đúng với màu sắc so với bản in gốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: máy in dùng để in,chất lượng giấy in, mực in, chọn chế độ in phù hợp,.. . Trong đó, việc chọn máy in và chế độ in là điều quan trọng. Giấy in và mực in ta có thể chọn mực in chính hãng của nhà sản xuất epson, và chọn loại giấy in thường hay in ảnh tuỳ theo mục đích in ấn.

1.1.Kiểm tra máy in:

– Phải đảm bảo rằng máy in của bạn cho ra đủ mực tức là bảng in lưới phải đều không được mất nét thiếu màu.

Ta tiến hành kiểm tra bản in bằng cách: vào : start –> Printing preference –> chọn task ” Maintenance” –> Nozzle check

test bản in l1800

khac-phuc-in-thieu-mau

1.2. Điều chỉnh chế độ in:

Giấy là yếu tố quan trọng ảnh hướng màu sắc của bản in. Khi in giấy văn phòng như giấy For,  Double A thì nhất định không ra đúng màu được

.  Chế độ in cho giấy in ảnh và các loai giấy chuyên dụng để in màu (inkjet) khác.

Vì ở đây do nhu cầu rộng lớn khác nhau của ngành in ấn nên không thể cho những chế độ mặc định cho 1 loại giấy, vì màu sắc là do yêu cầu khách hàng vì vậy chúng tôi chỉ giới thiệu các chế độ in cho quý khách tham khảo. Tùy quý khách lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu

chỉnh chế độ in máy in epson l1800

– Với chế in trên tuy hơi chậm nhưng chúng ta sẽ cho có tấm ảnh trung thật nhất

Khi in ra 1 số máy hay chất lượng mực sẽ cho ra màu đỏ hơn  file thì chúng ta chọn setting —> side Bar  kéo đỏ về -5 tuy biên với các màu khác nếu thây nó dư hoặc thiếu màu  vàng, đỏ, xanh

chỉnh màu máy in epson l1800

>>> Xem thêm: hướng dẫn chi tiết cài đặt driver máy in epson L1800

2. Hướng dẫn bơm mực máy in epson L1800

Máy in L1800 là dòng máy in màu khổ lớn A3+ có hỗ trợ bộ tiếp mực ngoài lên đến 6 màu. L1800 có tốc độ in lên đến 15 trang/phút và độ phân giải siêu ổn định lên đến 5760×1440 dpi. Hiệu suất làm việc: 15.000 trang/ tháng.

2.1.Các bước thực hiện bơm mực cho máy in epson L1800

-Đầu tiên, trước khi tiến hành nạp mực máy in L1800, ta phải tắt nguồn máy in trước bằng cách ấn vào nút power cho đến khi máy in tắt hẳn

-Tiếp theo, ta tiến hành nâng và lật khay ngang chứa hộp mực bên hông máy in

Cách-nạp-mực-máy-in-epson

-Tiếp đến, ta tiến hành gỡ bỏ các nút của bình mực ra và tiến hành đỏ mực tương ứng với màu mực in trên khay mực . Lưu ý tránh tình trạng đổ nhầm màu mực gây khó khăn trong vệ sinh hệ thống mực và in sai màu mực.

-Sau khi hoàn thành đổ mực xong, ta đóng lại các nắp của bình mực và để bình mực về vị trí ban đầu.

– Sau đó bạn kiểm tra hệ thống van mực máy in theo chiều mũi tên lên trên như hình dưới. Ở dòng chữ Printing có hàm ý nhắc bạn là luôn để ở vị trí van mở.

-Tiếp theo,ta dùng dây cáp usb kết nối máy in L1800 với máy tính, dùng dây nguồn để cấp nguồn cho máy in epson L1800. Bật nguồn máy in lên, đợi khoảng 15s để máy in khởi động lên.

Sau đó, ấn giữ khoảng 5s – 15s vào nút biểu tượng hộp mực, khi thấy màu đèn giữa nút nguồn và nút hộp mực chớp nháy luôn phiên nhau là quá trình nạp mực vào hệ thống mực diễn ra, qua trình mất khoảng 15-20 phút

Kết thúc quá trình nạp mực, đèn nguồn sáng xanh đứng. Khi đó ta có thể tiến hành cài đặt driver và in test bản in cho máy được rồi.

2.2.Những lưu ý khi nạp mực máy in epson L1800

– Trước khi nạp mực nên chuẩn bị khăn giấy hay khăn lau để lau mực vô tình dây ra bên ngoài.

– Trong quá trình nạp mực nên thực hiện chậm rãi, tránh sủi bọt khí gây ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

– Cầm bình mực cẩn thận. Không bơm tràn lan. Khi bơm nếu đầu phun bị rỉ mực hay mực tràn ra khỏi ngăn thì phải dừng lại. Thấm mực không để mực ngấm sang ngăn bên cạnh

– Tránh trường hợp để bình mực bị cạn hết. Nếu bình mực hết mực trong hơn 8 giờ thì ngòi phun sẽ bị nghẹt. Khi đó ta phải ngâm đầu phun trong dung dịch pha 50% nước với 50% cồn trong 15 phút.

– Bơm mực in xong thì ta nên kiểm tra đầu phun có bị nghẹt mực hay không. Nếu đầu phun bị nghẹt ta tiến hành dùng phần mềm để clear đầu phun.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy in epson L1800 không ra mực

3.Cách vệ sinh đầu phun máy in epson L1800

Trong quá trình sử dụng máy in epson L1800 thì việc đầu phun sẽ bị nghẹt hay mực không ra đều là tình trạng hay gặp phải. Cách khắc phục đơn giản là trên máy tính dùng phần mềm clear đầu phun. Các bước thực hiện trên Win 10 (win 7 làm tương tự) như sau:

Bước 1: Ta vào: start –> Setting –> Drivers –> Print & Scan –> chọn tên máy in ” Epson L1800 Series” –> manager

Bước 2: Tại mục ” manager your derive” –> Printing preferences –> tại thẻ ” maintenance” chọn ” Head cleaning” –> OK

clear đầu phun l1800

Bước 3: quá trình clear hoàn tất. ta tiến hành in test bản in xem đã ra đều mực chưa, có bị mấy màu hay mất nét không.

Lặp lại như bước 2 nhưng chọn vào ” Nozzle Check